Hường dẫn sử dụng que thử rụng trứng: Cách đọc, cách sử dụng và lưu ý

0
124
Que thử rụng trứng là gì
Que thử rụng trứng là gì
Xếp hạng post

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là một công cụ dùng để phát hiện nồng độ hormone LH (hormone tạo hoàng thể) trong nước tiểu. Luôn có một lượng nhỏ hormone LH trong nước tiểu của phụ nữ, nhưng mức độ này sẽ tăng gấp 2 đến 5 lần vào khoảng 24 đến 36 giờ trước khi rụng trứng. Đây là thời kỳ sinh sản mạnh nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Sử dụng que thử rụng trứng có thể giúp chị em xác định khoảng thời gian nồng độ LH tăng cao trước khi rụng trứng.

Nếu bạn quan hệ khi trứng vừa rụng và đi vào ống dẫn trứng (khoảng 12-24 giờ sau khi trứng rụng) thì quá trình thụ thai sẽ trở nên thuận lợi hơn. Việc xác định chính xác ngày rụng trứng rất hữu hiệu đối với những cặp vợ chồng đang mong có con.

Que thử rụng trứng là gì
Que thử rụng trứng là gì

Cách hoạt động của que thử rụng trứng

Mức độ cao của hormone luteinizing (LH) có thể kích thích rụng trứng. Một lượng nhỏ LH được sản xuất trong chu kỳ kinh nguyệt, và nồng độ LH chỉ tăng đáng kể trong thời gian ngắn trước khi rụng trứng.

Khi sử dụng nước tiểu để phát hiện rụng trứng, chúng sẽ giúp bạn phát hiện sự gia tăng LH và nắm được thời điểm rụng trứng, giấy thử có thể dự đoán chính xác thời điểm rụng trứng từ 12 giờ đến 36 giờ trước ngày rụng trứng. , Điều này sẽ làm tăng khả năng thụ thai.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Với những người chưa từng sử dụng que thử rụng trứng, họ sẽ nghi ngờ về độ chính xác của dụng cụ này.

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, độ chính xác của que thử rụng trứng cao tới 99%. Tuy nhiên, chị em cũng cần lưu ý rằng không phải lúc nào sự gia tăng hormone LH cũng là dấu hiệu của sự rụng trứng.

Do đó, phụ nữ bị PCOS cũng có nồng độ hormone LH cao. Phụ nữ mang thai hoặc trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của các xét nghiệm rụng trứng.

Xem thêm  15 cách giảm cân khi cho con bú tuyệt đối an toàn và hiệu quả
Que thử rụng trứng có chính xác không
que thử rụng trứng có chính xác không

Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như gonadotropins tiêm (Pergonal®), danazol (Danocrine®) và thuốc có chứa hCG, cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả thử rụng trứng. Do đó, nếu bạn đang được điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản, bạn đang dùng thuốc clomiphene citrate. Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tránh kết quả sai.

Nếu bạn không thể sử dụng giấy thử rụng trứng sau khi đi tiểu. Bạn có thể giữ một mẫu nước tiểu và thử lại sau. Tuy nhiên, cần đảm bảo các yếu tố sau để không ảnh hưởng đến kết quả bài thi:

  • Mẫu nước tiểu nên được lưu trữ trong khoảng 8 giờ. Nhiệt độ bảo quản là 15 đến 28 độ.
  • Nếu mẫu được bảo quản trong tủ lạnh, mẫu cần được lấy ra ngoài 30 phút trước khi xử lý. Và thời gian bảo quản trong tủ lạnh chỉ khoảng 24 giờ.

Thời điểm nào dùng que thử ngày rụng trứng cho kết quả chính xác?

Thời gian que thử tốt nhất là trong khoảng thời gian từ 10h đến 22h, đặc biệt là khoảng thời gian từ 14h30 đến 14h30 thì kết quả sẽ chính xác nhất.

Đầu tiên, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình ít nhất 3 tháng để nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Khi đã biết lịch và ngày có kinh, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng.

  • Nếu chu kỳ kinh của bạn kéo dài 28 ngày: sử dụng que thử trong 6 ngày liên tục bắt đầu từ ngày thứ 11 của chu kỳ kinh, tính từ ngày bắt đầu có kinh.
  • Chu kỳ xấp xỉ 27 đến 34 ngày: dùng que liên tục từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 20 của chu kỳ.
  • Nếu chu kỳ kinh ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 40 ngày: thì đây là dấu hiệu không tốt, bạn nên đến bệnh viện khám và nhờ bác sĩ tư vấn để thử cho chính xác nhất.

Sự khác biệt giữa que thử ngày rụng trứng và que thử thai

Que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng chủ yếu dùng để giúp chị em xác định ngày rụng trứng. Cơ chế hoạt động của loại que này là phát hiện sự gia tăng hormone LH (hormone tạo hoàng thể) trong nước tiểu khi trứng bắt đầu rụng.

Que thử rụng trứng có thể dự đoán trước ngày rụng trứng từ 12 đến 36 tiếng. Điều này sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc tăng cơ hội thụ thai với bạn đời. Mặc dù loại que này sử dụng thuận tiện nhưng lại có sai số dẫn đến kết quả sai.

Xem thêm  Bảng tính sinh con trai hay gái năm 2021 theo ý muốn của bố mẹ

Nguyên nhân là do giấy thử rụng trứng chỉ có thể phát hiện nồng độ LH qua nước tiểu chứ không thể cho biết trứng đã rụng hay chưa. Một số trường hợp kiểm tra bằng dụng cụ này vẫn cho kết quả 2 hàng, nồng độ LH cao nhưng trứng không rụng.

Que thử thai

Mục đích của việc sử dụng que thử thai là giúp chị em nhanh chóng xác định được mình có thai hay không. Cách sử dụng loại que này không khác gì que thử rụng trứng.

Tuy nhiên, que thử thai không phát hiện được sự gia tăng nồng độ LH như que thử rụng trứng, nhưng có thể phát hiện được mức độ hCG (human chorionic gonadotropin) Loại hormone này chỉ được tiết ra ở phụ nữ mang thai.

Khi que thử thai hiện 2 vạch thì xin chúc mừng, bạn đã có một thiên thần nhỏ. Ngược lại, nếu chỉ xuất hiện 1 vạch thì bạn chưa có thai. Ngoài ra, để có kết quả chính xác nhất, bạn nên sử dụng que thử khoảng 7 đến 10 ngày sau lần quan hệ tình dục cuối cùng.

Thời gian lý tưởng cho bài kiểm tra là khi bạn thức dậy lần đầu tiên vào buổi sáng. Vì đây là thời điểm nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất, do chưa có tạp chất nào lẫn vào.

Cách sử dụng và đọc kết quả que thử rụng trứng

Bác sĩ Kim Dung cho biết: “Sử dụng que thử rụng trứng phải dùng nhiều que và thử nhiều lần để phát hiện khi nào nồng độ hormone LH bắt đầu tăng. Phải có giai đoạn các que đều cho kết quả âm tính thì đến khi dương tính mới có thể phát hiện được. Khi que cho kết quả dương tính thì khoảng 36 giờ sau trứng sẽ rụng”.

Quy trình sử dụng que thử rụng trứng như sau

+ Lấy mẫu nước tiểu: Nước tiểu được lấy mỗi ngày một lần trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối, và đựng trong hộp dụng cụ đặc biệt hoặc khay hoặc cốc nhựa sạch.

+ Nhúng que thử: Lấy que thử ra khỏi túi và nhúng thẳng đứng theo chiều mũi tên sao cho nước tiểu không vượt quá vạch MAX Line, giữ trong 5 giây.

+ Chờ kết quả: Sau 5 giây, lấy giấy thử ra đặt trên bề mặt sạch, khô, thoáng trong 5 phút, đợi ruy băng xuất hiện rồi đọc kết quả.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng
Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

+ Que thử hiện 1 vạch: không phải thời điểm rụng trứng.

+ Giấy thử hiện 2 vạch màu giống nhau hoặc giống nhau: sắp rụng trứng.

+ Giấy thử hiện lên 2 vạch, vạch dưới sâu hơn vạch trên rất nhiều: thời gian rụng trứng sẽ rơi vào khoảng 12 – 24 giờ.

Xem thêm  Khám phá 7 món chè ngon nhất Sài Gòn nhất quyết phải thử một lần bạn nhé!

+ Giấy thử hiện 2 vạch, vạch trên nhạt dần: trứng đang rụng hoặc đã rụng, vạch trên càng đậm thì ngày rụng trứng càng dài.

Về thời điểm dùng que thử rụng trứng, bác sĩ Dung khuyến cáo chị em nên thử vào thời điểm cụ thể hàng ngày để có kết quả chính xác hơn.

Một số dấu hiệu báo hiệu ngày rụng trứng

Ngoài ra còn có phương pháp sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày mang thai. Phụ nữ cũng có thể kết hợp các biểu hiện sau để chọn ngày muốn thụ thai.

  • Vào ngày rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung của phụ nữ sẽ có màu trắng trong như trứng.
  • Trong thời kỳ rụng trứng, ham muốn tình dục của phụ nữ cao hơn. Nó thường kéo dài từ 5 đến 6 ngày.
  • Nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn bình thường từ 0,3-0,6 độ C.
  • Nhạy cảm hơn với mùi vị.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

-Không nên lấy nước tiểu để xét nghiệm ngay sau khi ngủ dậy, vì lúc này nồng độ hormone LH chưa đủ và kết quả sẽ không hoàn toàn chính xác.

Giảm lượng nước uống vào khoảng 4 giờ trước khi lấy nước tiểu

– Khoảng thời gian tốt nhất để sử dụng que thử rụng trứng trong ngày là từ 10h đến 20h, thời gian lý tưởng nhất là từ 14h đến 14h30.

Không sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai

– Que thử rụng trứng và que thử thai sớm có thiết kế giống nhau nhưng mục đích sử dụng lại hoàn toàn khác nhau.

Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng mẫu nước tiểu được thu thập trong ngày.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dưới 21 ngày hoặc hơn 40 ngày, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có thể xác định thời điểm bắt đầu thử nghiệm rụng trứng.

-01 que thử chỉ sử dụng được một lần

-Không mở túi trước khi bạn có ý định sử dụng nó.

Không sử dụng bộ que thử rụng trứng khi đã hết hạn sử dụng trên bao bì.

– Thử mẫu vào một thời điểm nhất định trong ngày để thu được kết quả chính xác hơn.

Những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng que thử rụng trứng hiệu quả nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng công cụ này để chuẩn bị cho kế hoạch sinh nở của mình. Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu cách sử dụng và đọc kết quả của que thử thai để biết mình đã có thai nhé!